Get Adobe Flash player

ด้านอาหาร

อห.1

ขั้นตอนการทำน้ำตาลสด

           การทำน้ำตาลสด ผู้ทำน้ำตาลต้องปีนต้นตาลขึ้นไปจนถึงยอดตาล พร้อมด้วยมีดปาดตาล ไม้ตะเกียบสำหรับนวดตาลและกระบอกตาล ซึ่งทำด้วยไม้ไผ่หาที่นั่งให้เหมาะแล้วจัดการนวด งวงตาลตัวผู้และจั่นตัวเมีย ด้วยไม้นวดตาล ซึ่งเป็นไม้คู่ติดกัน 2 ชนิด อย่างอันเล็กกลมนวดจั่นตัวเมีย อย่างอันใหญ่แบนนวดงวงตัวผู้ งวงตาลตัวผู้จะยาวเรียบ จั่นตาลตัวเมียจะมีลูกตาลเล็ก ๆ ที่จั่นตาล เมื่อนวดงวงตาลแล้วใช้มีดปาดงวงตาลตามขวาง น้ำตาลจะหยดออกมาจากรอยแผลนั้น นำกระบอกตาลซึ่งผ่านการรมควันแล้วเป็นการฆ่าเชื้อโรค ทำให้ได้กลิ่นหอมของควันจากกาบมะพร้าว และป้องกันไม่ให้น้ำตาลบูด นำเปลือกพยอม 2 ชิ้น ชิ้นขนาดนิ้วก้อยใส่ลงไปในกระบอกก่อนนำกระบอกไปแขวนที่งวงตาล จั่นตาลตัวเมียจะใช้จั่นเดียวต่อ 1 กระบอก แต่งวงตาลตัวผู้ ต้องใช้ 3-4 งวง ต่อหนึ่งกระบอกโดยมัดรวมกัน

       เพราะน้ำตาลจากงวงตัวผู้จะมีน้อยกว่าจั่นตาลตัวเมีย เวลาที่นำกระบอกมารองน้ำตาลจะเป็นเวลาประมาณเพลนำกระบอกมาแขวนและขึ้นเก็บ ตอนเย็นแล้วนำไปต้ม เรียกน้ำตาลเย็น เมื่อเก็บน้ำตาลเย็น นำกระบอกตาลใหม่มาเปลี่ยน โดยปากงวงตาลใหม่ งวงตาลก็จะสั้นลงไปเรื่อย ๆ น้ำตาลจากกระบอกที่มาแขวนตอนเย็นนี้ จะเก็บตอนเช้าแล้วนำมาต้ม เรียกว่า น้ำตาลเช้า ทำสลับกันเช่นนี้ เมื่อนำน้ำตาลมาเคี่ยวก็จะเทรวมกันลงไปในกระทะใบบัวใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเตา แกลบ สมัยก่อนใช้ใบตาลแห้งซึ่งเรียกว่า “ทางตาล” เป็นเชื้อเพลิงแทนฟืน ปัจจุบันเตาเกลบจากโรงสี ซึ่งสะดวกมาก ส่วนเตาที่ทำจากดินเหนียวใช้ตะแกรงช้อนเปลือกพยอมออกแล้วเคี่ยวต่อไป เคล็ดลับในการเคี่ยวไม่ให้น้ำตาลล้น คือ นำไม้ไผ่มาสานเป็นทรงกระบอกครอบลงไปในกะทะ เมื่อได้ที่ช้อนฟองที่ลอยบนผิวหน้า ใช้เวลาต้มประมาณครึ่งชั่วโมง ตักส่งไปจำหน่ายได้เป็นน้ำตาลสดนิยมใส่น้ำแข็งใช้เป็นเครื่องดื่มแก้กระหาย น้ำได้ดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

ภาพกิจกรรม
พฤษภาคม 2018
พฤ อา
« ก.ย.    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
ความเห็นล่าสุด