Get Adobe Flash player

พิธีกรรม

ชื่อ ละครแก้บน

ช่วงเวลา ตลอดวัน

ความสำคัญ

        ละครแก้บนกับวัดโสธรวรวิหาร เป็นสิ่งคู่กันมาช้านาน เนื่องจากจะมีการแสดงละครแก้บนที่หน้าโบสถ์เสมอ ๆ ผู้คนที่เลื่อมใสศรัทธาในอภินิหารของหลวงพ่อโสธร มักมากราบไหว้และบนบานขอในสิ่งที่ตนปรารถนา ครั้นเมื่อสมปรารถนาแล้วก็จะมาแก้บนด้วยการปิดทอง ถวายสิ่งของ และหาละครรำแก้บน

พิธีกรรมและกิจกรรม

       ละครรำแก้บนแต่ละชุดใช้เวลารำประมาณ ๕-๑๐ นาที มีนางรำ ๔-๖ คน แต่งเป็นพระและนางคู่กัน เนื้อเรื่องมักตัดตอนมาจากวรรณคดี เช่น แก้วหน้าม้า รามเกียรติ์ สังข์ทอง เป็นต้น การรำแก้บนเป็นวิถีชีวิตแบบไทยที่สะท้อนความเชื่อ และเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดนี้

สาระ

     ละครแก้บนเป็นกิจกรรมที่ช่วยปลดเปลื้องความผูกพันที่ติดค้างทางใจ เป็นสื่อกลางในเรื่องการช่วยเหลือและการตอบแทนระหว่างผู้บนกับองค์หลวงพ่อ พุทธโสธร และเป็นสื่อสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อแบบไทยๆ คือเรื่องบุญคุณ ความกตัญญู เป็นต้น

ชื่อ การเซ่นดนตา (ส่งเรือ)

ช่วงเวลา วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑ (ประมาณเดือนธันวาคม)

ความสำคัญ

       การเซ่นดนตา เป็นพิธีกรรมของชาวไทยเชื้อสายเขมรที่บ้านหัวสำโรง สระสองตอน และดงยาง ซึ่งอยู่ในอำเภอพนมสารคามในปัจจุบัน เป็นการส่งอาหารเครื่องนุ่งห่ม รูปปั้นคนและสัตว์เลี้ยงไปให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

พิธีกรรม

       นำอาหาร เครื่องนุ่งห่มรูปปั้นคนและสัตว์เลี้ยง ใส่ลงในเรือที่ทำด้วยกาบกล้วยแล้วนำไปลอยในแหล่งน้ำ เช่น ลำคลอง หนอง บึง แม่น้ำ เป็นต้น

สาระ

       เป็นพิธีการที่เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อในเรื่องชาติภพแห่งวิญญาณหรือชีวิต หลังความตาย และเป็นการสร้างความผูกพันทางด้านจิตใจอย่างต่อเนื่องกับบรรพบุรุษผู้ล่วง ลับ ในลักษณะผู้อยู่ทำบุญไปให้เป็นการพึ่งพาและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

ชื่อ เบบาจาตุม

ช่วงเวลา แต่งงานหรือขอขมา

ความสำคัญ

      เบบาจาตุม เป็นประเพณีของคนไทยเชื้อสายเขมรที่บ้านหัวสำโรง สระสองตอนและดงยาง ในเขตอำเภอพนมสารคาม เป็นการเซ่นไหว้ผีปู่ย่าตายายเมื่อมีคู่ครอง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งงานหรือขอขมา

พิธีกรรมและกิจกรรม

       นำเครื่องเซ่นไหว้ ได้แก่ ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว อาหารคาวหวานอย่างละ ๑ สำรับ เหล้า ๑ ขวด ไก่ต้ม ๑ ตัว และดอกหมากช่อละ ๓ ดอก หลังไหว้ผีบรรพบุรุษแล้ว คู่บ่าวสาวจะได้รับการอวยพรเป็นภาษาเขมร สลับด้วยการขัดช่อดอกหมากจากญาติพี่น้อง ๓ ครั้ง

สาระ

     เป็นการสร้างความผูกพันทางจิตระหว่างผู้มีชีวิตกับผู้ล่วงลับ และประกาศรับสมาชิกใหม่ของครอบครัว โดยเอาเรื่องความเชื่อเป็นเครื่องพันธนาการ

ชื่อ การเลี้ยงผีเขมร

ช่วงเวลา เมื่อเกิดการเจ็บป่วย

ความสำคัญ

พิธีกรรมหรือกิจกรรม

สาระ

       เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้เจ็บไข้ได้ป่วยในลักษณะรู้สมุฏฐานแห่ง การเจ็บไข้ รู้วิธีการปฏิบัติเพื่อให้หายไข้และคอยระวังมิให้เกิดไข้ด้วยเหตุซ้ำซ้อน โดยผ่านการวินิจฉัยของคนทรงและที่สำคัญคือเป็นการชักนำให้ญาติพี่น้องคน รู้จักได้มาร่วมให้กำลังใจแก่ผู้ป่วย เป็นการพบปะกันของผู้มาเยี่ยมโดยปริยาย

       วิธีรักษาต้องให้คนทรงทำพิธีขึ้นหิ้งเชิญผีญาติพี่น้อง มาถามว่าผู้ป่วยผิดผีผู้ใด เมื่อทราบแล้วคนทรงก็ทำหน้าที่บนบานศาลกล่าวแทนผู้ป่วยให้หาย แล้วจะทำพิธีเลี้ยงผีเขมรตามที่บนไว้ การเลี้ยงผีเขมรเป็นพิธีกรรมในการ รักษาโรคของชาวไทยเชื้อสายเขมรที่อยู่บ้านหัวสำโรง สระสองตอน และดงยางในอำเภอพนมสารคาม โดยเชื่อว่าสาเหตุแห่งการป่วยไข้มาจากการกระทำผิดผี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

ภาพกิจกรรม
สิงหาคม 2018
พฤ อา
« ก.ย.    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
ความเห็นล่าสุด